Ý nghĩa của đám cưới Việt Nam, khi người nhận thiệp không ai muốn đi vì lo tốn tiền, đi vào rồi lo ăn xong thì về

Đám cưới là một sự kiện trọng đại trong cuộc đời của mỗi con người. Đám cưới còn thể hiện nét đẹp văn hoá truyền thống của người dân Việt Nam. “Trai khôn dựng vợ, gái lớn gả chồng” , làm được điều đó xem như là đã hoàn thành được một trong những nhiệm vụ quan trọng của đời người mà tổ tiên giao phó. Những quan điểm sau đây được tructuyenslots.com chia sẻ.

Là ngày vui của đời người nên không thể thiếu sự góp mặt của họ hàng đôi bên của bạn bè chiến hữu đến mang những lời chúc tốt đẹp, những phong bao chứa đựng sự chúc phúc tới cô dâu chú rể được. Những niềm là thế nhưng cũng là nỗi lo của nhiều người được mời khi đi ăn cỗ đâu chỉ đi không là đủ.

Truyền thống của Việt Nam là mỗi dịp lễ, mỗi ngày vui ta đến chúc phúc đều cần phải có một chút gọi là chi phí chúc mừng, là sự động viên hay là ra vốn cho cặp đôi hay có những người chỉ nghĩ đơn giản rằng số tiền đó là mình trả tiền cho bữa ăn cỗ mà mình được mời.

Số tiền trong phong bao mừng cưới không được quy định là bao nhiêu, tùy vào tâm của người đi dự, tùy thuộc vào tình hình kinh tế và mong muốn là bao nhiêu mà khách mời có thể cho vào trong đó chúc phúc cho cô dâu chú rể. Nỗi lo về thiệp mời đám cưới cứ thế tăng lên khi mà ở một độ tuổi và một khoảng thời gian nhất định nào đó anh am, đồng nghiệp, bạn bè, họ hàng cứ liên tiếp rủ nhau cưới vào đúng dịp đó thế là lại phải lo. Những đồng lương kiếm được lại bắt đầu được chia năm sẻ bảy rồi tính tính toán toán xem nên đi bao nhiêu cho hợp lý, đi cặp này như thế này thì cặp khác liệu có còn chi phí mà đi không. Quả thực là rất đau đầu cho việc lo nghĩ chi tiêu.

Rồi thì nghĩ đến vấn đề tài chính khi nhận được thiệp mời là thế nhưng lại cũng có những người xem việc đi mừng đám cưới là trách nhiệm, là việc phải làm và chỉ cần làm cho xong mà thôi, thà nạp tiền và nhận tiền thưởng Fun88 còn hơn. Thiệp đến thì ta dắt nhau đến ăn uống rồi về thôi còn những vấn đề khác không cần để tâm làm gì. Họ lấy ai, cưới ai, ở đâu, có hạnh phúc hay không đó là chuyện riêng của gia đình nhà họ.

Đến giờ mời thì bắt đầu ngồi vào bàn ăn, rồi bàn bạc, bình phẩm xem cỗ nhà người ta như vậy đã tươm tất chưa, món ăn được chế biến có ngon hay không, có phù hợp với số tiền mà mình bỏ ra để đi mừng cưới cho bữa ăn này hay không. Đó chắc hẳn là tâm lí chung của không ít những người dân Việt khi đi ăn cưới. Cỗ ngon thì không sao nhỡ đâu chủ nhà có nhờ được một đội nấu ăn không hợp với khẩu vị của người vùng đó thì lại đúng là những câu chuyện được đưa từ bên này qua bên khác chê bai mâm cỗ hoài không dứt khiến cho chủ nhà mất mặt mà hôn lễ thì lại mất vui.

Ăn uống no nê xong thì lại dắt díu nhau ra về rồi lại có thêm màn chuyện trò bình phẩm về độ đẹp trai xinh gái của cô dâu và chú rể, về gia cảnh của đôi bên gia đình thì cũng thêm nhức lòng.

Càng ngày, những cư xử, những cử chỉ của người đi ăn cưới đang dần làm mất đi những nét đẹp của đám cưới Việt thời xưa. Trước đây đám cưới làm gì có nhiều cỗ bàn sang trọng như bây giờ, tiền mừng cũng đâu có cần nhiều có khi chỉ là một món quà nho nhỏ thôi thì cô dâu chú rể cũng đã cảm thấy thỏa mãn lắm rồi. Ngày vui là ngày cần mọi người đến chúc phúc, đến tặng cho nhau những điều hay ý tốt chứ không phải là đến để so bì, bới móc nhau ra.

Xã hội ngày càng phát triển, sự phát triển này có những cái tốt lên, tốt hơn xưa gấp bội lần những cũng ít những cái xấu đã góp phần làm mai một đi bản sắc văn hóa tốt đẹp của người dân Việt Nam. Dù sống trong thời đại nào thì cũng hãy trở thành một công dân mẫu mực, cư xử có văn hóa để không trở thành những đối tượng không đẹp trong mắt mọi người.