Truyền thuyết – Huyền thoại ninja xứ sở mặt trời mọc

Ninja, những sát thủ trong bộ đồ tối màu đã trở thành hình ảnh huyền thoại của đất nước Nhật Bản.
Một khuôn mặt bị bịt kín dưới lớp vải đen chỉ còn lộ ra hai con mắt, băng qua sân, leo tường như người nhện và chạy như bay trên những mái nhà. Đó là hình ảnh phi thường của các ninja trong phim ảnh và những câu chuyện. Vậy sự thật đằng sau biểu tượng Nhật Bản này là gì, liệu có thật họ là những con người kiệt xuất đến vậy?

Nguồn gốc của ninja

Rất khó để xác định ninja đầu tiên đã xuất hiện từ khi nào. Trong một truyền thuyết Nhật Bản, ninja chính là hiện thân của một quái vật nửa người, nửa quả. Hầu hết các nguồn còn lưu lại được đều cho rằng kỹ năng của các ninja hay còn gọi là ninjitsu đã ra đời và phát triển vào khoảng giữa những năm 600 – 900 sau công nguyên.

Trường dạy ninja đầu tiên

Trường dạy ninja đầu tiên được xây dựng bởi Daisuke Togakure và Kain Doshi. Daisuke chính là một samurai. Trong một cuộc chiến tranh giành lãnh thổ, Daisuke đã thua và phải chịu mất đất đai và tước vị của mình. Theo lẽ thông thường, một samurai phải thực hiện hình phạt mổ bụng seppuku nhưng Daisuke đã đi ngược lại điều đó.

Vào năm 1162, Daisuke đang đi dạo quanh những vùng núi ở Tây Nam đảo Honshu thì gặp một vị hành giả Trung Quốc: Kain Doshi. Họ đã cùng nhau lập nên những lý thuyết đầu tiên về ninjitsu và lập nên ngôi trường ninja đầu tiên: Togakureryu.

Ai là ninja?

Một số lãnh đạo của ninja hay còn gọi là jonin là những samurai bị thất sủng như Daisuke Togakure. Họ thua trận nhưng bỏ chạy thay vì thực hiện nghi lễ mổ bụng.

Phần lớn các ninja còn lại không đến từ tầng lớp quý tộc. Họ là những người nông dân trong làng, và học võ ban đầu chỉ để tự vệ dưới mọi hình thức. Những thành trì nổi tiếng nhất về ninja nằm ở các tỉnh Koga và Iga.
Cả phụ nữ cũng có thể trở thành ninja. Các ninja nữ được gọi là kunoichi thường trà trộn vào các lâu đài của địch bằng các hóa trang thành vũ công hoặc người hầu nữ. Thường thì họ là những gián điệp rất giỏi và có cả những nữ ninja sát thủ danh tiếng.

Cách samurai sử dụng các ninja

Các samurai được coi là người có địa vị cao quý, vì vậy họ thuê ninja để thay mình làm những công việc không “sạch sẽ” như bí mật ám sát, ăn cắp thông tin…Cấp cao nhất của ninja là jonin rồi đến chunin và cuối cùng là genin.

Trang phục, vũ khí của ninja

Trong các bộ phim hay truyện tranh, ninja luôn mặc đồ đen và chỉ để hở mắt. Trên thực tế, trang phục này chỉ dùng để diễn kịch. Hầu hết ninja mặc đồ màu xanh thủy thủ khi đi làm nhiệm vụ vào ban đêm. Vào ban ngày, tùy từng hoàn cảnh mà họ sẽ ăn mặc khác nhau.

Vũ khí của ninja gồm có shinobigatana: một thanh kiếm có độ dài trung bình và võ karate. Họ cũng sử dụng một công cụ đặc biệt tên là shuko: một bàn tay sắt dùng để trèo tường và tessen: một chiếc quạt kim loại sắc nhọn.

Kỹ thuật của ninja

Kỹ thuật của ninja hay ninjitsu bao gồm 8 phương pháp cơ bản: kỹ năng cơ thể, karate, chiến đấu bằng giáo, chữa cháy, ném dao, sử dụng lửa và nước, sử dụng hệ thống pháo đài, chiến lược và khả năng che giấu. Họ còn đặc biệt giỏi trong việc sử dụng chất độc cho vào thức ăn hay lưỡi dao.

Dựa theo huyền thoại này mà game ninja school đã ra đời, bạn hãy tải game ninja school về để cùng trải nghiệm và khám phá game thế giới ninja trong tầm tay nhé.