Ninja nữ toàn cầu đổ về Nhật học cách thực chiến

Hơn 200 ninja từ khắp thế giới đã tụ họp tại một nhà thi đấu ở Tokyo để tham gia khóa huấn luyện kéo dài trong 2 ngày cuối, đặc biệt thiết kế dành riêng cho phụ nữ.

Các môn đệ của Sư tổ Masaaki Hatsumi, sáng lập viên trường Bujinkan, đã từ 17 nước tới Nhật Bản và quy tụ tại nhà thi đấu võ thuật Tokyo Budo-kan để rèn luyện kỹ năng tự vệ.

Các nhà tổ chức cho biết, thời của các ninja đeo mạng che mặt tiến hành các nhiệm vụ do thám chống lại các chúa đất đã lùi vào dĩ vãng.

Các ninja hiện đại giờ chỉ là những người bình thường, có công ăn việc làm nhưng vẫn luyện tập các kỹ năng tự vệ “ninjutsu,” trong đó nhắm tới việc sử dụng tính cân xứng và không gian để khuất phục đối thủ.

Hình ảnh lịch sử của một ninja có thể dễ dàng thu hút rất nhiều người. Nhưng theo Sheila Haddad, một huấn luyện viên người Mỹ đã giúp tổ chức sự kiện, khi theo học ninja, người ta sẽ sớm nhận ra tầm quan trọng của văn hóa và triết học đứng đằng sau nó.

ninja 2

“(Ninja) có sức hút với phụ nữ bởi nó không dựa vào sức mạnh” – bà nói và cho biết thêm rằng nhiều môn đệ hiện đang hoạt động trong lực lượng cảnh sát hoặc quân sự tại nước họ.

Theo Doreen Montesclaros, 25 tuổi, một quân nhân trong quân đội New Zealand, các kỹ thuật ninjutsu cũng như triết lý của ninja có thể áp dụng trong thực tế chiến đấu.

“Võ thuật của quân đội cũng như các dạng võ thuật khác đều rất cứng nhắc, chú trọng nhiều tới sức mạnh và việc luyện tập sẽ chỉ khiến người ta dẻo dai, khỏe hơn… để rồi khuất phục đối thủ” – cô nói.

Nhưng ninja thì khác, mềm dẻo hơn nhiều.

“Khi bị bao vây bởi các nam đồng nghiệp, tôi đã thấy rằng ninja mang tới nhiều giải pháp chiến đấu hơn” – cô nói – “Kỹ năng ninja khiến tôi nhận ra sức mạnh lớn nhất mình có. Đó là trí tuệ của tôi và việc có thể nhìn thấy mọi yếu tố đang tạo nên các tình cảnh mà tôi phải đối mặt.”

Jinichi Kawakami, lãnh đạo thứ 21 của môn phái Ban, một nhánh ninja khác có lịch sử kéo dài hơn 500 năm và được một số người xem là ninja còn sống cuối cùng, đã từng nói rằng “các ninja theo đúng quy tắc” không còn tồn tại nữa./.