Lý do tại sao xã hội luôn kì thị game?

Chúng ta vẫn đang từng ngày cố gắng để xã hội có thiện cảm tốt với game, nhưng tại sao vẫn chưa thành công?
Chúng ta đã bước vào làm game một cách chuyên nghiệp từ khá lâu rồi. Trong suốt thời gian qua, game online nói riêng và game nói chung dần trở thành một hình thức giải trí quen thuộc với xã hội. Tuy nhiên, nếu ngẫm lại thì cho đến lúc này, game vẫn là một cái gì đó giàu tính tệ nạn trong mắt của công chúng.

Tại sao những cố gắng thời gian qua của chúng ta vẫn chưa thay đổi được nhiều về cái nhìn của xã hội?

Những vụ việc không hay vẫn xảy ra

Game online đã từng bị lên án kịch liệt nhiều năm trước với điển hình là những vụ việc gây xôn xao trong dư luận của các game thủ. Những chuyện như thức đêm cày game ninja school đến kiệt sức, cướp của để lấy tiền chơi game hay vung tiền như rác mua vật phẩm là tâm điểm cho những lời chỉ trích không thương tiếc.

Nhiều năm trôi qua, nhưng có lẽ những vụ việc như vậy vẫn chưa thực sự được chấm dứt. Không còn chuyện những vụ việc kinh khủng được đưa lên báo, nhưng hàng ngày, mọi người vẫn giành ánh mắt xa lánh cho những con người ngồi đồng cả ngày ở tiệm internet, cơ thể thì tàn tạ, vật vờ. Với những thành phần như vậy trong cộng đồng, xã hội vẫn sẽ nhìn game như một loại ma túy mà thôi.

Có lẽ chúng ta vẫn chưa làm tốt công tác tuyên truyền, vận động các game thủ chơi game điều độ, hợp lý, tránh việc sao nhãng học tập. Những việc chủ yếu của chúng ta vẫn chỉ là chơi game, ganh đua cùng nhau, mạnh ai nấy đi. Chính vì thế, mọi thứ vẫn đang gần như dẫm chân tại chỗ.

Bất đồng của NPH và game thủ

Hai đối trọng của thị trường game online là các NPH và game thủ gần như đang chỉ mãi quan tâm đến bản thân mình nhiều hơn là việc thay đổi cái nhìn của xã hội. Thật đáng tiếc nhưng đây là sự thật. Lí do chính yếu này là nguồn cơn sâu xa của việc chúng ta chưa gây được thiện cảm với người ngoài.

Game thủ thường xuyên gây gổ cùng các NPH xung quanh các vấn đề trong game. Có thể nói những chuyện như thế này đã cuốn hết sự quan tâm của cả 2 phía, và họ chẳng còn thời gian đâu mà để ý những điều khác. Dẫu gì thì cái lợi của bản thân vẫn là trên hết. Nhưng cái quan trọng hơn, những cái lợi đó chỉ là trước mắt, thiển cận so với cái lợi lớn và lâu dài nếu xã hội bớt khắt khe với game.

Điểm tích cực nhất, đó là việc game được mang vào trường học để trở thành một môn học có tác dụng tích cực cho giới trẻ (eSport). Công đầu trong việc này là của VTC Game khi họ

Đại sứ phần lớn là trò hề

Những đại sứ game đóng vai trò là cầu nối giữa NPH và game thủ, và còn là cầu nối giữa thế giới game và phần còn lại của xã hội. Với vai trò là người của công chúng, lại là đại diện của một game, họ có thể mang game đến những thành phần khác ngoài game thủ và giới thiệu những mặt tốt của game.

Thế nhưng, phần lớn đại sứ chỉ được NPH sử dụng như là một công cụ để câu game thủ đến với game khi nó phát hành. Và với bản chất không am hiểu game, những đại sứ này chỉ dừng ở việc làm tròn vai, cho xong hợp đồng rồi “quit” mà không quan tâm rằng việc mình làm mang lại lợi ích gì.

Thêm nữa, những đại sứ game thời gian gần đây phần lớn đều nổi lên từ những cú sốc trên mạng, chứ không phải là những người có tài năng và đức hạnh thật tốt. Thế nên tiếng nói của họ trong cuộc chỉ mang một chút ý nghĩa quảng bá chứ không thể thuyết phục được phần đông công chúng.

Hình như không còn ai làm từ thiện

Từ lâu, chúng ta có ý nghĩ rằng làm từ thiện, hay những hoạt động vì cộng đồng thì sẽ gây được hiệu ứng tốt cho xã hội. Dẫu cho đây không phải là tất cả, nhưng cũng là một hướng đi đúng. Tuy nhiên, nó lại không hề được chú trọng.

Có thể là lâu lâu, có một tin gì đó đại loại như các game thủ đóng góp tiền cho quỹ này kia…nhưng tất cả những cái đó chỉ dừng lại ở những vụ việc nhỏ lẻ, manh mún, không gây được nhiều chú ý. Có thể cộng đồng game thủ game này, game kia có nhã ý hoạt động nhân đạo, tuy nhiên họ không liên kết với nhau để làm một đợt ra quân lớn, có thể gây tiếng vang tốt.

Nếu như có một lượng đông game thủ đến đóng góp cho từ thiện, một số tiền lớn nào đó, nó có thể tạo được một sự chú ý theo chiều hướng tốt trong xã hội. Từ đó, những mặt tốt của game sẽ được chú ý. VTC Game đã tạo được một tiền đề tốt khi thường tổ chức cho game thủ tham gia các hoạt động cộng đồng bởi họ sở hữu nhiều game có tính xã hội cao. Tuy nhiên, chừng đó là chưa đủ.

Chính bởi sự chia rẽ, lác đác, mạnh ai nấy lo của các bên mà game vẫn đang như một căn bệnh tiềm ẩn giữa xã hội, bị kì thị và chưa thể mơ đến một ngày tươi sáng.