Làng game nóng lên với đề tài manga

Hiện nay cư dân mạng, đặc biệt là các game thủ đang phát sốt về đề tài ninja naruto, không những các game thủ mà các tờ báo, trang báo điện tử cũng đua nhau nói về đề tài này, điều đó làm tăng thêm sức nóng cho thể loại game này

Phát hành game ăn theo truyện tranh rõ ràng được hưởng khá nhiều điều kiện thuận lợi do cộng đồng manga mang lại và trở thành xu hướng của các NPH hiện nay. Cuộc đua giữa các tựa manga có vẻ sẽ còn tiếp diễn tại làng game Việt.

ninja
One Piece, Naruto vẫn đang là đề tài ăn khách tại làng game Việt

Trào lưu game ăn theo truyện tranh thực tế đã được khởi xướng từ năm 2011 với các tựa game như Pockie Ninja, Dấu Ấn Rồng Thiêng và một số sản phẩm khác. Sang năm 2012, cuộc đua này trở nên gay cấn hơn với chủ đề Onepiece, nổi bật là sự thành công của Vua Hải Tặc đã kéo theo các dòng sản phẩm tương tự như Hải Tặc 2, Đảo Hải Tặc ra đời. Đến năm 2013, bên cạnh Ngọc Rồng (dựa theo Dragon Ball) và Áo Giáp Vàng, chủ đề Naruto trở thành cái tên hot nhất của năm khi có đến 4 sản phẩm phát hành ở thời điểm kề sát nhau.

Về mặt thị trường game, vốn lẽ đề tài tiên hiệp và kiếm hiệp xưa nay chiếm đa số, đã có lúc lên cao trào khiến gamer cảm thấy “bội thực”. Với những đề tài ăn theo manga, game được xây dựng theo một hệ thống nội dung khác biệt so với game võ hiệp hay tiên hiệp thông thường, phải bám theo các đặc trưng của truyện như thế giới Ninja, cướp biển hay các thế lực đen tối. Người chơi, vốn là fan hâm mộ bộ truyện, luôn thích được hóa thân vào các nhân vật trong truyện, hào hứng khám phá những điểm giống và khác nhau so với nguyên tác. Đặc biệt, đa phần những câu chuyện của thế giới manga này đề còn dang dở (như One Piece, 7 Viên Ngọc Rồng, Naruto..v.v..), các nhà phát triển game lẫn game thủ đều có cơ hội tạo nên những câu chuyện mới mẻ, nội dung sáng tạo theo cách của riêng mình. Vì vậy, sự mới lạ trong thể loại game manga đã cuốn hút được đông đảo các game thủ.

Về mặt cộng đồng, có lẽ ai cũng thấy được lợi ích từ cộng đồng mà thể loại game này mang lại. Hầu như các bộ truyện tranh hàng top trên thế giới đều có cộng đồng khá lớn tại Việt Nam như One Piece, Naruto, Dragon Ball… Các diễn đàn, fanpage của cộng đồng manga dường như chiếm áp đảo trong mạng xã hội và luôn có tính kế thừa. Bộ truyện 7 Viên Ngọc Rồng có thể là kỉ niệm thời thơ ấu của lứa 7X, 8X nhưng vẫn được kế thừa tiếp với thế hệ 9X…và mai sau. Vì vậy, cộng đồng này liên tục được phát triển về chiều rộng lẫn bề sâu. Các sản phẩm game ăn theo manga sẽ xâm nhập nhanh chóng và đủ sưc hấp dẫn để lôi kéo họ sang trải nghiệm game.

Sau khi nhận diện được đối tượng rộng lớn này, NPH tiếp cận cộng đồng này khá dễ dàng thông qua các kênh truyền thông xã hội một cách tập trung nhất. Bên cạnh đặc thù các fanclub được phát triển hầu hết ở diễn đàn manga, anime, hiện nay fanpage là một trong những hình thức được ưa chuộng nhất cả các cộng đồng này, đặc biệt mô hình Facebook tại Việt Nam. Facebook dần trở thành một công cụ linh hoạt, có thể thay đổi quy mô nhanh chóng phù hợp với số lượng fan ngày càng phát triển. Có thể nói, Game5 là một trong những NPH thành công trong việc tạo fanpage game manga được cộng đồng yêu thích khi sở hữu các fanpage khá chất lượng.

Trong tình hình làng game Việt hiện nay, nếu như VTC luôn tham vọng trong mảng game thể thao thì dường như Game5 đang muốn trở thành kẻ dẫn đầu với dòng game ăn theo manga. Điển hình vào năm 2012, Vua Hải Tặc vốn là cái tên nổi bật thì sang năm 2013, Naruto Game5 sẽ tiếp tục làm nên kỳ tích cho SSGroup? Hồi kết của câu chuyện Naruto có lẽ vẫn chưa thể đánh giá ngay được nhưng những chỉ số của Naruto Game5 sau 2 ngày ra mắt vừa qua cũng đã để lại ấn tượng với 15 máy chủ, fanpage Naruto với gần 80 ngàn fan, trở thành fanpage Naruto lớn nhất Việt Nam. Bên cạnh đó, dự án Ngọc Rồng (ăn theo Dragon Ball) còn đang trong giai đoạn ra mắt chính thức vào 01/10 này cũng đã có fanpage thuộc hàng khủng: hơn 95 ngàn fan với 26 ngàn lượt tương tác.

Hiện nay, các NPH game Việt mang những tựa game chủ đề manga về phục vụ cộng đồng tuy có khá nhiều cơ hội tốt để phát triển nhưng chỉ là yếu tố khởi đầu. Việc giữ chân người chơi và phục vụ cộng đồng cũng là thử thách dành cho các NPH này. Với những lợi thế từ cộng đồng manga đem đến, xu hướng phát hành game ăn theo manga tại Việt Nam có thể sẽ tiếp tục được phát triển, góp phần định hình phân khúc thị trường cho các NPH game Việt.