Dùng nhiều rượu ancol và bản thân

Điều có hại của rượu bia tới bản thân

Ngoài vài tác hại dễ nhận thấy ngay lập tức sau khi uống như đau đầu, nôn ra, mỏi mệt, lú lẫn, tinh chất cồn trong rượu bia còn ảnh hưởng đến nhiều bộ phận trong cơ thể, để lại các di chứng gây hại tới sức khỏe và thậm chí là sống chết.

Cuối năm cũng là nhân dịp tổng kết và rượu cồn bia vào mùa… Trước khi đồng ý đến các cuộc vui, mong các bạn hãy lưu tâm nhiều tác động của rượu bia so với nhiều cơ quan và chức năng trong cơ thể:

1. Rượu bia, mất khả năng sinh sản và sảy thai

Rượu ancol có thể gây ảnh hưởng không tốt đến chức năng sinh đẻ của nam nhi, chúng gây ra hỗn loạn cương dương nhất thời.
Trong dài hạn, rượu ancol làm xuống cơn nồng testosterol, gây ra suy giảm tố chất tình dục, độc hại so với tinh hoàn, do đó làm gây hại tinh trùng hay khiến chúng nó không “chạy” tới trứng được, nên tác động đến tố chất sinh đẻ.
Uống rượu cũng làm hạ khả năng sinh sản của nữ giới, dù là uống phần bé rượu ancol, cho dù các nhà khoa học chưa rõ lí do tại sao.


 Để cai rượu hãy click vào link: thuốc cai rượu boniancol
Uống nhiều rượu cồn lâu dài cũng ảnh hưởng đến kinh nguyệt hoặc khiến cho ngừng rụng trứng. Những đàn bà uống lượng nhiều rượu cồn khi mang thai cũng có thể bị sảy hơn.2. Tăng nguy cơ ung thư

Theo giáo sư Linda Bauld thuộc Trung tâm phân tích thuốc lá và rượu cồn Anh Quốc, thì có bằng cớ xác đáng cho thấy rượu cồn làm lên khả năng bị vài loại ung thư như vòm họng, thực quản, gan, ruột và ung thư vú.
Có lẽ một số người ngạc nhiên về mối liên hệ giữa cồn và ung thư vú. Nhưng đã có bằng cớ rất chắc chắn phân tích mối liên quan này. Chỉ uống 1 ly rượu cồn mỗi tuần cũng tăng lên nguy cơ mắc ung thư vú lên 10%.
Những đồ uống có ancol như rượu ancol, bia khi vào con người thì sẽ được giáng hóa ở gan và tạo nên nguyên tố độc hại là acetaldehyde, tinh chất này làm hư hại ADN của tế bào, vì vậy khiến cho tăng lên nguy cơ mắc ung thư.
Cồn cũng có liên kết với những tác nhân gây ung thư khác, ví dụ các chất độc trong thuốc lá, khiến khả năng ung thư có thể tăng lên nhiều lần.

3. Nguy hại với gan

Gan là cơ quan nội tạng rất quan trọng của cơ thể. Cũng như tim và thận vậy, chúng ta có thể không có lách, thiếu dạ dày, nhưng không thể thiếu gan hay tim, thận.
Trước hết, uống rượu bia lượng lớn có thể khiến gan nhiễm mỡ. Một số người uống rượu ancol liên tục thường có gan nhiễm mỡ, do đó nguy hại đến tố chất gan.
Có 1 tỷ lệ người uống rượu cồn tạo thành vài sẹo xơ trong gan, rồi dẫn tới xơ gan, 1 loại hư hại gan phát triển, không thể làm ngược lại được, đến chót dẫn đến mất hoàn toàn tố chất gan. Người bệnh xơ gan cũng mắc phải các biến chứng nguy hại đến tính mạng khác như nôn ra máu, nhiễm trùng dịch cổ trướng.
1/3 số người có yếu tố di truyền dẫn tới xơ gan. Cơ chế chính xác của căn bệnh này vẫn chưa được tìm hiểu rõ.

4. Kích thích thoái hóa nước da

Các đồ uống có ancol cũng có thể tác động đến vẻ ngoài của các bạn. Khi dừng uống chắc chắn bạn sẽ trông trẻ đẹp hơn.
Rượu ancol gây lợi tiểu, vì đó khiến con người, cũng như làn da bị thiếu nước. Điều này có ảnh hưởng ngay lập tức và kéo dài đối với làn da và tóc.
Thiếu nước khiến làn da khô khan và tóc xơ dễ gãy, cùng lúc uống quá nhiều rượu khiến cạn kiệt sắt trong bản thân, làm da nhiều bạn xanh sao, thiếu sức sống, tóc dễ gãy rụng hơn.
Do ancol khiến cạn kiệt vitamin C và vitamin A của con người, do đó làn da cũng yếu hồi phục trước các tác nhân lão hóa của môi trường như ánh nắng và vài chất gây ô nhiễm.
Uống nhiều đồ uống có cồn cũng làm da mỏng hơn, vì vậy khi nhìn gần sẽ dễ thấy những mạch máu dưới nước da.

5. Tác động đến đầu óc và thần kinh

Lúc tâm trạng buồn, vài người thường hay tìm tới rượu ancol để giải tỏa, có thể tức thời rượu ancol hỗ trợ nhiều bạn giải sầu, nhưng cuối cùng nó càng khiến bạn phiền não thêm. Người ta uống rượu vì buồn bực, nhưng càng uống lại càng thêm buồn, các người không ra khỏi vòng xoáy này, chìm xuống trong men rượu mà không thoát ra được.
Uống rượu liên tục có liên hệ với tự kỉ, lo lắng và các vấn đề thần kinh khác. Gần 1/3 các ca tự vẫn là có liên quan đến rượu.
Cồn có tác động tới những
bộ phận trong con người, tất nhiên cũng khiến thay đổi não bộ, và sự thay đổi này không như say xong rồi quay lại như bình thường, nó là không thể trái ngược.
Ancol tác động đến các chất dẫn truyền hệ thần kinh, theo chiều hướng khiến người đó ngày càng trở thành lo lắng, tự kỉ, căng thẳng và đặc biệt là tính tình xấu xa hơn.

6. Vấn đề tim mạch

Căn bệnh tim mạch đang là 1 trong những nguyên nhân gây ra tử vong nhiều nhất hiện nay.
Cồn là tinh chất độc hại và có tác động trực tiếp đến cơ tim. Vì vậy khi một người uống rượu cồn, tế bào cơ tim chết, và thay thế đó là mô xơ không có năng lực co bóp. Từ từ, nhiều tế bào cơ tim bị thay thế bằng mô xơ không co bóp được, khiến tim yếu và không đủ tố chất đẩy máu đi nuôi bản thân.
Kém hơn, nhiều bạn có thể bị suy tim, biểu lộ khó thở, kiệt quệ, rối loạn nhịp tim, và phù chân.
Nhưng tim các bạn có tố chất tự sửa chữa và bù trừ hay, nhưng nếu uống rượu liên tục, thì chính các bạn đang làm tan nát trái tim mình.
Tùy thuộc và cơ thể của từng người, nhưng nhìn chung thì uống hơn 1.2 lít rượu cồn hang tuần đối với phụ nữ và 1.8 lít mỗi tuần đối với nam nhi sẽ gây nên thiệt hại cơ tim
Các cuộc chè chén say sưa cũng khiến tăng tố chất cao huyết áp. Tăng huyết áp là yếu tố nguy cơ to của đột quỵ và nhồi máu cơ tim.
Uống rượu ancol cũng ảnh hưởng đến giấc ngủ, do vậy càng làm tăng lên huyết áp. Các người uống nhiều rượu cồn bia cũng thường xuyên có cuộc sống không văn minh, nên càng dễ mắc bệnh tim mạch.

7. Tăng cao nguy cơ bị bệnh thận

Thường xuyên uống nhiều rượu cồn làm tăng lên nguy cơ mắc phải thận lên gấp đôi, theo Tổ Chức Thận Anh Quốc.
Thận gạn và thải chất độc thoát ra khỏi dòng máu, rượu ancol làm suy thoái khả năng
làm chức năng này của thận.
Đồng thời uống lượng lớn rượu làm tăng huyết áp, một nguyên căn thông thường của căn bệnh thận.
Chỉ cần có 1 lần quá chén cũng có thể gây ra suy thoái thận cấp, 1 tình trạng chức năng thận mất đột ngột, vì phần cồn trong máu tăng cao quá nhanh. Chức năng thận có thể phục hồi nhiều cũng có thể để lại tổn thương mãi mãi.

8. Ung thư tụy

Tụy có 2 chức năng nội tiết và ngoại tiết. Chúng tiết các enzyme tiêu hóa và chạy đến ruột non giúp bản thân đồng hóa thức ăn, đó là chức năng ngoại tiết. Cho đến khi tới ruột một số enzyme này mới được hoạt hóa làm chức năng của mình.
Tuy nhiên khi uống rượu bia, ancol làm xáo trộn tiến trình này, các enzyme bị hoạt hóa và thực hiện chức năng ngay khi còn ở trong tụy, do đó gây ra viêm tụy.
Một số triệu chứng viêm tụy bao gồm đau bụng, có thể đau dữ dội, buồn mữa, nôn, tiêu chảy, sốt.
1 người có thể bị hư tụy cấp (sau bữa rượu và có hội chứng nói trên), hay viêm tuy mãn, tức là tụy bị hủy hoại từ từ, gây nên đái tháo đường và cuối cùng là chết.

9. Thưa xương

Uống rượu ancol liên tục gây ra xốp xương, khiến xương mỏng, yếu và dễ gãy hơn, đồng thời cũng lâu liền hơn nếu bị gãy.
Trong bản thân luôn xảy ra quá trình tàn phá xương và mới tạo xương, có sự cân bằng nhất định giữa hai quá trình này. Ancol trong rượu bia tác động trực tiếp đến quá trình làm lại xương, ức chế sự tân tạo, do vậy khiến cán cân nghiêng về bên hủy hoại xương.
Uống rượu cồn cũng là một trong những nhân tố được sử dụng để xem xét hiểm họa gãy xương.
Vả lại, nhiều người thường xuyên uống rượu ancol cũng hay bị sai lệch trong chế độ dưỡng chất (có thể uống lượng lớn mà ăn ít, hay ăn nhiều những loại đồ ăn hợp ý), vì vậy góp phần khiến xương yếu và dễ vỡ hơn.

Xem thêm:  cách cai rượu tại nhà