Cách làm mứt bí đao chào Tết 2017

Tết sắp đến rồi, gia đình bạn đã chuẩn bị món mứt Tết nào để dùng đãi khách chưa, mứt thì bạn có thể mua ngoài tiệm rất nhiều, nhưng bạn muốn chính tay mình làm an toàn và vệ sinh hơn thì hãy cùng wikicachlam xem hướng dẫn cách làm mứt bí đao sau.

Làm món mứt bí đao ngày Tết cổ truyền:

Nguyên liệu làm mứt bí đao ngày Tết

  • Bí đao; 2kg
  • Đường cát trắng: 1,5kg
  • Vôi trắng: 10g
  • Phèn chua: 20g
  • Nước hoa bưởi: 1 thìa cà phê
  • Gừng: 1 củ to

Cách làm mứt bí đao cho dịp tết cổ truyền 6

Cách làm mứt bí đao chào Tết 2017

Muốn có cách làm mứt bí đao ngon bạn nên chọn bí đá. Bí đá là loại bí có màu màu xanh đậm nhưng phủ lớp phấn trắng, bạc như màu đá. Loại bí đá thường là bí già, cùi dày và ít ruột. Khi mua bí về bạn nên làm ngay không nên để lâu khiến bí bị khô.

Bước 1: Sau khi gọt bỏ vỏ, thái bí làm các khúc 5cm sau đó bổ đôi từng khúc rồi khoét bỏ ruột. Còn lại phần cơm bí, ta lại tiếp tục thái dọc thành những khúc có đường kính bằng cái đũa ăn cơm.

Bước 2: Hòa tan vôi trắng với 2 lít nước lạnh, để nước vôi trong khoảng 30 phút, bột vôi sẽ lắng xuống. Bạn chắt lấy nước vôi trong bên trên, còn phần bộ vôi đóng cặn bên dưới thì bỏ đi. Bạn lưu ý lấy lượng nước vôi trong làm sao khi ngâm bí phải ngập qua mặt bí. Ngâm bí trong nước vôi 4-5h

Bước 3: Gần hết giờ ngâm nước vôi thi lấy 2 lít nước lạnh rồi hòa phèn chua vào, phèn chua khó tan hoàn toàn ngay trong nước lạnh nên bạn cho nồi phèn chua đó lên bếp gas đun sôi để phèn tan hết. Khi nước phèn vẫn nóng bạn đổ vào xoong nước vôi ngâm bí, ngâm trong khoảng 3 phút. Cách làm mứt bí xanh muốn ngon yêu cầu bạn chỉ ngâm trong đúng 3 phút thôi nhé.

Bước 4: Sau khi ngâm phèn chua xong bạn đổ bí ra rổ và rửa 4 lần với nước lạnh, sau đó cho bí ra rổ để ráo nước. Gừng bỏ vỏ, rồi thái nhỏ thành sợi dài.

Bước 5: Cho bí và gừng với đường vào xong, dùng đũa đảo nhẹ tay hoặc xóc nhẹ. Ngâm bí trong khoảng 6h. Cứ 30 phút lại xóc 1 lần để bí ngấm đường.

Bước 6: Đổ bí và đường vào chảo, đun sôi sau đó giảm nhỏ lửa và đun tiếp cho đến khi nước đường cạn, nước đường đã cạn thì liên lúc xốc, đảo đều để bí được phủ lớp áo đường mỏng nhưng đều. Gần khô thì cho nước hoa bưởi và đảo cho đến khi đường trắng tinh.

Khi bí khô hoàn toàn cho bí và gừng ra rổ thoáng, trải mứt phơi gió, nắng trong 2 ngày thì bí sẽ trắng hơn. Lưu ý trong quá trình phơi bạn nên đậy cẩn thận để tránh ruồi, muỗi. Khi bí khô bạn có thể cho vào lọ thủy tinh và bảo quản trong tủ lạnh.

Với cách làm đơn giản bạn có thể tự làm ngay tại nhà và cho ra món mứt bí đao ngon đãi khách ngày tết.

Một số món mứt bạn không thể bỏ qua Tết năm nay: